Thủ tục check-in tại sân bay theo đúng quy trình bạn cần biết

Thủ tục check-in tại sân bay theo đúng quy trình bạn cần biết. Việc di chuyển bằng máy bay thực sự nhanh hơn nhiều so với sử dụng các phương tiện khác. Tuy nhiên, nhiều người thường gặp rắc rối với việc săn vé máy bay giá rẻ và các thủ tục khi đi máy bay. Thủ tục check-in cũng là một trong những quy trình khiến nhiều người lúng túng trong lần đầu tiên. Ngày hôm nay, timchuyenbay.net sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thủ tục check in tại sân bay.

Thủ tục check-in tại sân bay

Thủ tục check-in tại quầy

Bước 1: Xếp hàng tại quầy

Đây là kiểu check-in truyền thống, để thực hiện bạn tìm đến các quầy của hãng hàng không mà bạn đi. Một hãng thường có hai quầy trở lên, khá là dễ tìm. Khi đến giờ check-in, bạn phải xếp hàng và chờ đến lượt mình làm thủ tục. Hành khách nên chú ý xem vé của bạn là hạng bussiness hay first class. Bởi tùy theo hạng vé mà bạn sẽ xếp vào quầy tương ứng.

Thủ tục check-in tại sân bay

Bước 2: Xuất trình vé và giấy tờ

Bạn cần xuất trình giấy tờ tùy thân và vé máy bay để nhân viên an ninh kiểm tra. Với những chuyến bay nội địa hành khách phải xuất trình một trong số các giấy tờ sau: chứng minh thư, bằng lái xe, thẻ đại biểu quốc hội, đảng viên… Hoặc giấy chứng minh thân nhân có xác nhận của công an địa phương nơi bạn sinh sống. Với trẻ dưới 14 tuổi, ta có thể dùng giấy khai sinh để thay thế. Hoặc giấy chứng sinh đối với các bé dưới một tháng tuổi. Đối với những chuyến bay quốc tế, bạn cần phải xuất trình hộ chiếu. Đối với 1 số hành trình bạn cần phải xuất trình visa nữa. 

Thủ tục check-in tại sân bay

Bước 3: Chọn chỗ ngồi và cân hành lý xách tay

Sau khi bạn xuất trình các giấy tờ cần thiết và vé máy bay. Nếu như trên vé của bạn vẫn chưa có chỗ ngồi thì lúc này nhân viên sẽ giúp bạn chọn một vị trí. Khách hàng có thể yêu cầu ngồi vị trí mà mình muốn miễn là vị trí đó còn trống. Để có một vị trí tốt thì nên đến sớm và xếp hàng trước nhé. Đây cũng là bước hành lý xách tay của bạn được nhân viên kiểm tra cân nặng. Nếu vượt quá khối lượng quy định thì bạn sẽ phải bỏ lại hoặc nó sẽ được tính là hành lý kí gửi.

Bước 4: Nhận lại giấy tờ và thẻ lên máy bay

Sau khi xong các thủ tục, bạn sẽ nhận lại được tấm vé máy bay của mình và các giấy tờ tùy thân đã đưa cho nhân viên trước đó. Lúc này vé đã bị xé mất đi một phần. Kèm theo là cuống vé tương ứng với hành lý kí gửi. Từ đây, ở các bước tiếp theo bạn sẽ dùng thẻ lên máy bay chứ không phải vé nữa. Trên thẻ có đầy đủ thông tin cần thiết. Làm thủ tục xong bạn có thể đi thẳng vào khu vực nhà ga bên trong để lên máy bay. 

Check-in tại các kiosk ở sân bay

Để tránh tình trạng hành khách phải xếp hàng dài, chờ đợi mất thời gian tại các quầy khi làm thủ tục. Nhiều hãng hàng không đã bố trí các kiosk để hành khách có thể làm thủ tục check-in tại sân bay nhanh chóng và tiện lợi.

Bước 1: Hành khách chọn ngôn ngữ hiển thị, sau đó sẽ lấy thông tin trên vé điện tử gõ vào màn hình. Khách hàng tự điền các thông tin như: mã đặt chỗ, số vé hoặc số thẻ khách hàng thường xuyên. Sau đó, để đảm bảo độ an toàn máy sẽ yêu cầu xác nhận tên hành khách.

Thủ tục check-in tại sân bay

Bước 2: Bước tiếp theo chính là lựa chọn chỗ ngồi trên máy bay. Bạn check-in sớm thì chỗ trống càng có nhiều, như vậy có thể lựa chọn được vị trí ưng ý nhất. 

Bước 3: Tiếp theo là bấm nút “check in”, khi đó bạn sẽ nhận được các thông tin cần thiết trên màn hình. Bây giờ chỉ cần bấm chọn “finish” để nhận thẻ lên tàu ở khe phía dưới màn hình nữa thôi. Nó giống hệt với thẻ mà khi bạn làm thủ tục tại quầy nhé.

Một số lưu ý khi làm thủ tục

Khi thực hiện thủ tục check-in tại sân bay, hành lý xách tay của bạn cũng được đặt lên bàn cân để kiểm tra. Hành lý xách tay đối với các chuyến bay nội địa là không quá 7 kg cho một hành khách. Và 30 kg cho những chuyến bay quốc tế. Nếu vượt quá trọng lượng quy định hành lý của bạn sẽ được cho vào danh khách hàng kí gửi. Tùy vào quy định của các hãng hàng không mà hành khách sẽ phải trả mức phí khác nhau.

Thủ tục check-in tại sân bay

Hành khách chú ý, nếu bạn đến làm thủ tục check-in tại sân bay sau khi quầy đã đóng cửa thì rắc rối to rồi đấy. Lúc này bạn sẽ không thể lên máy bay và hành trình sẽ bị hoãn lại. Do đó, để chắc chắn hãy đến sớm hơn 1 tiếng đồng hồ so với thời gian bay dự kiến để làm thủ tục đối với các chuyến bay nội địa. Còn với chuyến bay quốc tế bạn nên đến trước 2 tiếng để bắt đầu làm thủ tục.

Trên đây là những thông tin về thủ tục check-in tại sân bay mà timchuyenbay.net muốn chia sẻ cho các bạn. Bạn đang cần một địa chỉ bán vé máy bay Vietjet đáng tin cậy. Hay là địa chỉ giúp bạn săn vé máy bay giá rẻ, các chương trình khuyến mãi. Hãy đến với timchuyenbay.net, chúng tôi chính là địa chỉ mà bạn đang cần. Liên hệ ngay với chúng tôi qua 1900 636 063 để được được giải đáp mọi thắc mắc và tư vấn một cách nhiệt tình nhất.

Tìm chuyến bay khuyến mãi

76 Nguyễn Cửu Vân, P17, Bình Thạnh